ขอบคุณ ขอโทษ

ขอบคุณ ขอโทษ คำพูดเป็นสิ่งสำคัญ

เรื่องAdminAlljitblog

ขอบคุณ ขอโทษ”  คำที่ควรพูดให้ติดปาก

 

คำพูดเป็นสิ่งสำคัญ

ทุก ๆ คนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าคำพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ คำพูดสามารถตัดสินคน ๆ นึงได้คำพูดทำให้เรามีความสุขได้ คำพูดทำให้เราทุกข์ใจได้คำพูดทำให้เราร้องให้ได้ 

 

คำพูดบางคำก็ Made my day ได้ และคำพูดก็สามารถสร้างบาดแผลได้เหมือนกัน

เราเลยมักจะได้ยินอยู่เสมอ ๆ ว่า เวลาจะพูดอะไรออกไปต้องคิดให้ดีก่อน เพราะคำพูดมันออกจากปากเราเพียงแปปเดียวมันก็เปลี่ยนอะไรได้หลายอย่างเลย

ทำไมเราถึงควรพูดคำว่า ขอบคุณ

เพราะมันเป็นคำที่ทำให้รู้สึกดี คำนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่ Positive message เป็นเสมือนการสร้างบวกให้กับตัวเราเองและคนที่อยู่ตรงข้าม แต่มันจะ powerful มากขึ้น ถ้ามันออกมาจากใจเราที่รู้สึกขอบคุณจริง ๆ

 

เวลาที่เราพูดคำว่าขอบคุณไม่ใช่แค่เพียงสร้างความรู้สึกดีให้คนที่ได้รับ แต่คนที่ได้พูดไปก็รู้สึกดีเหมือนกัน คำว่าขอบคุณมันพอ ๆ กับคำว่า “รัก” เลย พอได้ยินจากตัวเอง คนรอบตัวมันรู้สึกดีมาก ๆ เลย

 

เช่น ขอบคุณกับพ่อค้า แม่ค้าที่เขาขายของให้เรา รู้สึกว่ามันน่ารักดี เพราะรอยยิ้มที่ได้หลังจากนั้นมัน Made my day มันเป็นการแสดงออกเล็ก ๆ ว่า ขอบคุณสำหรับการทำอาหารอร่อย ๆ ขอบคุณสำหรับความใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ 

 

เค้าอาจจะเหนื่อยมากๆจากการทำอาหาร การยืนขายของ การหยิบยื่นความใจดีเล็ก ๆ ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้แบบง่าย ๆ เหมือนเป็นกำลังใจเล็ก ๆ ให้กับเขา

 

หรือขอบคุณแม่บ้าน ขอบคุณภารโรงที่เขาอำนวยความสะดวกให้เรา ขอบคุณเพื่อนที่ทำงาน ขอบคุณพ่อแม่ที่ทำกับข้าวอร่อย ๆ ให้เรากิน สิ่งเล็กน้อยรอบตัวมันน่ารักมาก ๆเลย

 

คำว่าขอบคุณ เราสามารถพูดกับตัวเองได้ด้วย หรืออาจจะพูดกับลม ฟ้า อากาศ สถานการณ์ที่มันเกิดขึ้น เป็นการแสดงออกว่าเรามีมุมมองต่อสิ่ง ๆ นั้นด้วยพลังบวก มันจะทำให้เรามีความสุขกับชีวิตตัวเองได้ง่าย ๆ เลย 

 

หรือจะกับสถานการณ์แย่ ๆ มันแสดงออกถึงการยกโทษให้กับสถานการณ์ที่ผ่านและพร้อมเปิดรับอะไรใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา 

ทำไมเราถึงควรพูดคำว่า ขอโทษ 

คำว่าขอโทษเป็นคำพูดเป็น 1 ในคำพูดที่กว่าจะเอื้อนเอ่ยออกไป มันยากมาก ๆ  เมื่อเราเจอกับสถานการณ์ที่เกิดความขัดแย้ง เพราะมันเป็นอะไรที่เเสดงออกถึงความอ่อนแอ 

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การกล่าวคำว่าขอโทษให้กับใครสักคน ไม่ใช่ความอ่อนแอแต่อย่างใด แต่มันแสดงถึง ความเป็นผู้ใหญ่และความเเข็งแกร่ง ไม่ว่าคน ๆ นั้นที่อยู่ตรงข้ามเราจะรู้สึกอย่างไรเพียงแค่เราพูดคำว่า

 

ขอโทษ มันก็สามารถบรรเทาความเจ็บปวดนั้นออกไปได้ 

 

อย่างเช่น เราอาจจะเคยเห็นเพื่อนเราที่มีปัญหาทะเลาะกันแล้วเลิกคบกัน ไม่ได้คุยกันเป็นปี ๆ ทั้ง ๆ ที่เรื่องนั้นมันเป็นอะไรที่เล็กน้อยมาก แต่พ้อยต์หลักคือ ไม่มีใครกล้าที่จะพูดคำว่า ขอโทษก่อน เพราะมันเเสดงออกว่าเราแพ้ เราอ่อนแอ 

 

มันเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ เลยนะ ที่เราอาจจะเสียความสัมพันธ์ดี ๆ ไป เพียงเพราะเรื่องผิดใจเล็ก ๆ น้อย ๆ 

 

ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด เพราะฉะนั้นการยอมรับว่าตัวเองผิดไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย มันจะน่าอายกว่าอีกถ้าเราทำผิดแต่ไม่แม้แต่จะเเสดงความรู้สึกผิดออกไป คนที่ทำผิดแล้วกล้าจะยอมรับว่าตัวเองผิด

 

คนนั้นกล้าหาญมาก ๆ และเค้าคือคนคนนึงที่พร้อมจะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้น รวมถึง การขอโทษคนอื่นก็เป็นเหมือนการให้อภัยตัวเองด้วยนะ

 

แต่กับคนที่พูดคำว่า ขอโทษ ออกมาบ่อยมาก บ่อยจนเรารู้สึกสงสัยว่า นี่พูดขอโทษเพราะรู้สึกผิดจริง ๆ หรือว่าอยากให้เรื่องมันจบไว ๆ เนี่ย?  

 

มันคือ ‘Sorry Syndrome’ โดยเป็นสาเหตุหนึ่งของพฤติกรรมที่เกิดจากความรู้สึก ‘ไม่ปลอดภัย’ ที่มีต่อความสัมพันธ์ อย่างความรุนแรงทางร่างกายหรือทางวาจาของอีกฝ่าย 

 

ซึ่งทำให้คน ๆ นั้นเติบโตมาด้วยความรู้สึกผิดตลอดจนต้องพูดคำว่าขอโทษออกมาบ่อย ๆ เพื่อแสดงออกถึงการเห็นด้วย การยอมรับ หรืออีกแง่หนึ่งคือ เขามีความขาดความมั่นใจในตัวเอง

 

ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ทำให้ตัวเองต้องเอ่ยพูดขอโทษไปก่อนทุกการกระทำเลย 

 

ขอโทษละกัน เคยไหมที่ได้รับคำพูดนี้เเล้วเราไม่ได้รู้สึกอยากยกโทษให้หรือไม่ได้สัมผัสถึงความรู้สึกผิดของเขาเลย เหมือนขอโทษไปงั้น ๆ แหละ

 

Fake Apology คือประโยคที่ใช้แสดงการขอโทษ แต่ไม่ได้มีความรู้สึกผิดใด ๆ เลย เป็นคำขอโทษปลอม ๆ เช่น ขอโทษละกัน ขอโทษนะแต่…

 

เสริมสร้างจากพื้นฐานครอบครัว คำพูด สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็ก

พ่อแม่ขอบคุณ ขอโทษลูกได้ ไม่ต้องมองว่าตัวเองคือพ่อแม่ จะทำให้เขาซึมซับนิสัยที่ดีและมองว่าเราสามารถขอบคุณและขอโทษได้เสมอ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย

 

ทำให้คนอื่นรู้สึกดีและตัวเราเองไม่ต้องแบกความรู้สึกหนังอึ้งไปกับตัวเราเอง

 

บางคนบางครอบครัวอาจจะรู้สึกว่า เป็นคนโตกว่า การจะพูดขอโทษเด็กนี่มันไม่ควรทำ เพราะด้วยการปลูกฝังเรื่องชนชั้นลำดับวัยที่ชาวเอเชียค่อนข้างให้ความสำคัญกับลำดับอายุ

 

เรามักจะไม่ค่อยได้ยินคำว่าขอโทษออกมาจากผู้ใหญ่เลย ประกอบกับบรรทัดฐานทางสังคมที่หล่อหลอมเรื่องการเคารพและเชื่อฟังผู้อาวุโสกว่า ยิ่งทำให้การขอโทษเด็กของผู้ใหญ่ดูเป็นเรื่องไม่จำเป็นไปโดยปริยาย 

 

มันเป็นคำพูดเพียงสองคำ ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้การกระทำใดๆเลย ลองหยิบยื่นครส ขอบคุณ ขอโทษ ให้คนที่อยู่ตรงข้ามกับเรา ก็อาจจะทำให้วันนั้นที่อาจจะขุ่นมัวให้กลายเป็นวันที่สดใสได้

 

หากเรารู้สึกอยากขอบคุณเราขอบคุณ การขอบคุณมันยิ่งใหญ่กว่าเพียงเพราะเราพูด 2 พยางค์นี้ออก ไปและมนุษย์เราไม่สมบูรณ์แบบต้องยอมรับในส่วนนี้ทุกคนย่อมมีส่วนที่ผิดบ้างเป็นธรรมดา

 

ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็สามารถทำผิดและพูดคำว่าขอโทษที่ออกมาจากใจจริงได้เหมือนกัน