อยู่ก่อนแต่ง

อยู่ก่อนแต่ง หรือ แต่งก่อนอยู่ สำคัญด้วยหรอ?

เรื่องAdminAlljitblog

” แต่งงาน ” คงเป็นความฝันของผู้หญิงหลายๆคนหรือแม้กระทั่งผู้ชายเองก็คงมีความฝันนี้เช่นกัน ทำงาน เก็บเงิน โตขึ้นแล้วจะได้แต่งงานมีครอบครัวที่น่ารัก แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการแต่งงานยังคงสำคัญอยู่หรือไม่ ? อยู่ก่อนแต่ง ได้หรือไม่?

 

เพราะการแต่งงานก็ยังไม่ใช่เครื่องหมายของการรันตีว่าเราจะรักกันตลอดไปได้จริงๆหรือเปล่า ?

 

สำหรับความหมายของการอยู่ก่อนแต่ง คือการตกลงใจที่จะอาศัยอยู่และใช้ชีวิตร่วมกันฉันสามีภรรยาโดยไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสหรือพิธีแต่งงาน

อยู่ก่อนแต่ง ทำให้รู้นิสัยใจคอกันได้มากขึ้น แล้วช่วยเรื่องความรักจริงไหม? 

ช่วยได้มาก ๆ เพราะการที่เราได้อยู่บ้านเดียวกัน เจอกันแทบตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เรารู้จักเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น ได้รู้ทุกมุมมอง ทุกความคิดและทุกการกระทำ

 

 รู้จักนิสัยใจคอกันช่วยเรื่องความรักอยู่แล้ว ไม่ว่า ทัศนคติ ความชอบ ความสะอาด ให้เกียรติ ร่วมไปถึง เรื่อง sex 

 

อยู่ก่อนแต่ง เรียนรู้นิสัยใจคอกันนานแค่ไหนดี ถึงจะแต่งงานได้ 

จากการสัมภาษณ์ Helen Fisher นักมานุษยวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมนุษย์ ผู้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับความรักมากว่า 10 ปี โดยเฉลี่ยแล้ว “2 ปี” เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดหากคู่รักจะเริ่มคิดพัฒนาความสัมพันธ์ให้จริงจังยิ่งขึ้น..

 

แต่ตัวเลขนี้ก็เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ปัจจัยแท้จริงที่จะบอกได้ประกอบด้วย บุคลิก ความคิด นิสัยใจคอของแต่ละฝ่าย/ ความถี่ของการใช้เวลาร่วมกัน / และความเต็มใจในการเรียนรู้และยอมรับตัวตนของอีกฝ่าย

 

ยุคสมัยเปลี่ยนไป อยู่ก่อนแต่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อีกต่อไป 

ก็จะมีคนหาว่า ขัดกับประเพณีอันดีงาม ชิงสุกก่อนห่าม ไม่รักนวลสงวนตัว พ่อแม่จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน

 

เท่าที่เห็นคนใกล้ตัว ณ ปัจจุบัน ความเป็นไปได้ของการอยู่ก่อนแต่งสูงกว่ามาก และต่างก็รู้สึกโอเคกับสิ่งนั้น เพราะทุกคนต่างคิดว่า การแต่งงานไม่ได้จำเป็นเสมอไป การเข้าใจกันและกัน การใช้ชีวิตร่วมกันคือหัวใจที่สำคัญมากกว่าการแต่งงาน

 

คือสมัยก่อน เราจะได้ยินคำว่าหนีตามกันไป ละถูกตราหน้ามากเลยว่าแย่ ไม่ดี ไม่ถูกต้องตามขนมธรรมเนียมประเพณี ทำแบบนี้มันผิดมาก หรือก็ต้องยอมรับว่าก็มีอีกด้านคือการที่คนยุคก่อน ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบอยู่ก่อนแต่งคุยกันไม่นาน

 

แต่ก็คบกันได้ยาว ๆ มาก ๆ จนแก่เฒ่ามาถึงปัจจุบัน มีลูกเต็มบ้าน หลานเต็มเมือง ช่วยกันทำมาหากินก็มีเยอะสุด ๆ  นั่นอาจเพราะคนรุ่นเก่าใช้ความพยายาม และอดทนมากในการอยู่ด้วยกัน

 

มองว่าการเลิกลา และ เปลี่ยนสามี หรือภรรยานั้นอาจไม่ใช่เรื่องปกติ ที่จะทำกันได้เหมือนทุกวันนี้  

 

มันก็สะท้อนให้เห็นว่ามันตอนนี้ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเข้ามา โลกเดินหน้าเข้าสู่ยุค 5G การทดลอง ลองผิดลองถูกก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ใคร ๆ ก็ทำกัน เพื่อให้เกิดผลดีกับตัวเองมากที่สุด ผู้ใหญ่ส่วนมากก็เข้าใจว่าข้อดี ข้อเสีย ของการอยู่ด้วยกันคืออะไร

 

รวมถึงสื่อต่าง ๆ ละคร ข่าว  ที่ทำให้ผู้ใหญ่ เข้าใจและไม่มองว่าเป็นเรื่องเสียหายแล้ว แต่ก็ต้องทำในช่วงเวลาที่เหมาะสม 

 

จำเป็นไหม ที่จะต้องแต่งก่อนแล้วค่อยย้ายไปอยู่ด้วยกัน?

โดยจากงานวิจัยต่างประเทศพบความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ชีวิตร่วมกันก่อนแต่งงานและคุณภาพของการแต่งงาน โดยเมื่อเทียบกับคู่รักที่แต่งก่อนอยู่ พบว่าคู่ที่อยู่ก่อนแต่งมักมีความพึงพอใจในการแต่งงานน้อยกว่า

 

มีการทะเลาะวิวาท ความขัดแย้งและการนอกใจที่สูงกว่า และนำมาซึ่งอัตราการหย่าร้างที่สูงกว่าอีกด้วย ผลเสียดังกล่าวจึงถูกเรียกว่าเป็นผลของการอยู่ก่อนแต่งงาน 

 

ใครเป็นคนกำหนด ว่าคนเราต้องแต่งงาน?

ไม่มีใครกำหนด ตัวเองและแฟน ที่จะกำหนดได้ ให้ครอบครัวไว้อีกปัจจัย 

 

ข้อดี-ข้อเสียของการ อยู่ก่อนแต่ง

งานวิจัยชิ้นล่าสุดของ Rosenfeld และ Roesler ในปี 2019 ซึ่งศึกษาข้อมูลของคู่รักในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1970 ถึง 2015 พบข้อมูลที่ช่วยให้เห็นภาพว่า

 

การอยู่ก่อนแต่งงานนั้นเป็นประโยชน์กับคู่รักในปีแรกเพียงเท่านั้น แต่กลับส่งผลเสียในปีถัดไป

 

กล่าวคือในปีแรกของการแต่งงาน คู่รักที่เคยอยู่ก่อนแต่งจะมีสัดส่วนการหย่าร้างต่ำกว่าคู่รักที่อยู่หลังแต่ง เนื่องจากพวกเขาสามารถปรับตัวและเข้าใจการเปลี่ยนแปลงชีวิตเมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกัน ในขณะที่คู่รักที่มาอยู่ด้วยกันหลังแต่งงานกลับเผชิญภาวะช็อค

 

หรือปรับตัวไม่ทันเมื่อต้องอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันจึงมีความเสี่ยงการหย่าร้างในช่วงแรกสูงกว่า แต่เมื่อผ่านปีแรกของการแต่งงาน คู่รักที่อยู่ก่อนแต่งจะกลับมาเสี่ยงต่อการหย่าร้างสูงแทน

 

ข้อดี

1.ได้เรียนรู้กันและกัน

อาจจะทำให้เรากับเขาสามารถเรียนรู้กันและกันได้ก่อนที่จะตัดสินใจใช้ชวิตร่วมกันไปจนแก่เฒ่า หรือตัดสินใจที่จะมีพันธะร่วมกัน ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่า เรากับเขาไปต่อกันได้แค่ไหน ไปไหนได้มากกว่าหรือควรพอแค่นี้ดีกว่าไหม

2.ได้ลองใช้ชีวิตและปรับตัวเข้าหากัน

เพราะบางครั้งการแต่งก่อนอยู่เราก็ไม่ได้ลองใช้ชีวิตร่วมกันมาก่อน พอมาเจอในจุดที่เราไม่โอเค ก็อาจจะเกิดอาการช็อคขึ้นได้ เพราะเราไม่ได้ทดลองใช้ชีวิตร่วมกันมาก่อน รวมถึงการอยู่ก่อนแต่ง เราจะมีการลองปรับจูนเข้าหากันก่อนอีกด้วย

 

ข้อเสีย 

1.ความเป็นไปได้ที่จะแต่งงานอาจจะช้ากว่าที่ควรจะเป็น

ผู้หญิงอย่างเราที่อยากแต่งงาน พอได้ย้ายไปอยู่ด้วยกัน ความเป็นไปได้ที่จะแต่งงานอาจจะไม่เกิดขึ้นหรือช้ากว่าที่ควรจะเป็น

2.อาจจะยังเป็นเรื่องแปลกสำหรับผู้ใหญ่ 

อาจดูไม่ดีในสายตาผู้ใหญ่ เช่น คุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยาย และคุณป้าข้างบ้าน

3.ปัญหาการตั้งท้องไม่พึงประสงค์ การทำแท้ง  

อันนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและช่วงอายุด้วย อย่างถ้าเป็นนักเรียน หรือนักศึกษาเข้ามาอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง อยู่หอด้วยกันอันนี้อาจจะมีข้อเสียที่เยอะกว่า เช่น การตั้งท้องไม่พึงประสงค์ การทำแท้ง  

 

ไม่มีอะไรบอกได้เลยว่า อยู่ก่อนแต่งหรือแต่งก่อนอยู่มันจะดี หรือไม่ดียังไง ทุกคู่มี condition  ที่ต่างกัน ช่วงจังหวะชีวิต ช่วงเวลา ความพร้อม หน้าที่การงาน ครอบครัวที่แตกต่างกัน หรือการอยู่ก่อนแต่งช่วงวัย วัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยที่เริ่มอายุเยอะ มันก็แตกต่างกัน 

 

ขึ้นอยู่กับว่าใครสะดวกแบบไหน

 

บางคู่แต่งกันแล้วอาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะหน้าที่การงาน 

 

บางคู่ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันแต่แต่งกันแล้วก็ใช้ชีวิตด้วยกันยาว ๆ เลยก็มี 

 

บางคู่ไม่ได้มีคำว่าอยู่ก่อนแต่ง หรือแต่งก่อนอยู่ในหัวเลยด้วยซ้ำเพราะรักกันดีในเกือบทุก ๆวัน 

 

เพราะจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็น อยู่ก่อนแต่ง แต่งก่อนอยู่ มันจะเป็น choice ไหน เราก็ต้องเรียนรู้และปรับตัวกันอยู่แล้ว แค่เรียนรู้ก่อน หรือเรียนรู้หลังแต่งงาน ที่สำคัญคือเรียนรู้ แล้วปรับปรุง หรือพัฒนา ให้อยู่ด้วยกันแล้วกระทบกระทั่งกันน้อยได้หรือเปล่า

Photographer: