ติดบ้าน

คน ติดบ้าน VS คนชอบออกไปข้างนอก ความสุข ที่แตกต่าง

เรื่องAdminAlljitblog

ติดบ้าน กับ ชอบเที่ยว คุณเป็นแบบไหน ?  เวลาพักผ่อนคงจะเป็นเวลาที่ใครหลายๆคนต้องการและอยากที่จะมีให้กับตัวเองอยู่แล้ว แต่การพักผ่อนของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป

 

บางคนชอบออกไปเที่ยวพักผ่อนข้างนอกบ้าน บางคนก็เพียงแค่ชอบนอนพักผ่อนอยู่บ้านเท่านั้น

คำว่า ติดบ้าน กับ ชอบเที่ยว

“ติดบ้าน”

คือ ชอบอยู่บ้าน ชอบทำกิจกรรมที่ทำได้ที่บ้าน รวมไปถึงการใช้เวลาร่วมกับคนรอบข้างที่บ้าน

“ชอบเที่ยว”

คือ ชอบออกไปข้างนอก ซึ่งแต่ละคนอาจมีสถานที่หรือกิจกรรมที่ชอบแตกต่างกัน เช่น ชอบเที่ยวตามธรรมชาติ ชอบเที่ยวตามห้างหรือร้านกาแฟ เป็นต้น

ที่มาของการเป็นคน ติดบ้าน กับ ชอบเที่ยว

คนติดบ้านหรือคนชอบเที่ยว ไม่ใช่ลักษณะนิสัยที่ตายตัว แต่ละคนอาจมีทั้งช่วงเวลาที่เป็นคนติดบ้านและคนชอบเที่ยวได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในชีวิต

 

นอกจากนี้ ที่มาที่ทำให้เรากลายเป็นคนติดบ้านหรือคนชอบเที่ยวจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับว่า เมื่อเราใช้ชีวิต เรามักจะได้สัมผัสประสบการณ์ต่าง ๆ รูปแบบการใช้ชีวิตแบบไหนที่น่าพึงพอใจสำหรับเรามากกว่ามักจะถูกเลือก

ติดบ้าน vs ชอบเที่ยว กับ introvert vs extrovert

เคยสงสัยไหมว่า รูปแบบการใช้ชีวิต เชื่อมโยงกับ ลักษณะนิสัยหรือไม่ ?

 

มีความเป็นไปได้ที่กลุ่ม introvert จะเป็นคนติดบ้าน เพราะกลุ่ม introvert จะชาร์จพลังจากการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง

 

และมีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่กลุ่ม extrovert จะเป็นคนชอบเที่ยว เพราะกลุ่ม extrovert จะชาร์จพลังจากการออกไปสังสรรค์พบปะผู้คน

 

นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม Ambivert ที่มีทั้ง 2 ด้าน เลยอาจทำให้มีความยืดหยุ่นสูง อาจจะชอบทั้งการอยู่บ้านและการออกไปข้างนอก

 

แต่ในท้ายที่สุดแล้ว คำตอบของคำถามนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล เพราะการมีลักษณะนิสัยแบบใดแบบหนึ่งไม่ใช่ข้อบ่งชี้พฤติกรรมทั้งหมด

ข้อดี-ข้อเสีย ของ ติดบ้าน vs ชอบเที่ยว

“ติดบ้าน”

การอยู่บ้านมักจะให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังทำให้ได้มีเวลาส่วนตัว ทำสิ่งที่อยากทำได้อย่างเต็มที่ แต่หากอยู่คนเดียว อาจทำให้เกิดความเหงาได้

 

ซึ่งความเหงานี้อาจนำไปสู่ความคิด ความรู้สึก และอารมณ์ทางลบอื่น ๆ ได้

“ชอบเที่ยว”

การออกไปเที่ยวมักจะทำให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งอาจสร้างความทรงจำดี ๆ มากมาย แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้เงิน การวางแผนจึงสำคัญ แต่ในอีกแง่หนึ่งอาจใช้สร้างเป้าหมายให้ตัวเองได้

 

นอกจากนี้ การแบ่งเวลาให้กับคนรอบข้าง และ คำนึงถึงความปลอดภัย เป็นประเด็นที่สำคัญเช่นกัน เพื่อให้การออกไปเที่ยวไม่ส่งผลกระทบทางลบต่อชีวิต

จัดการความรู้สึกตัวเองอย่างไร เมื่อถูกมองในแง่ลบ จากการเป็นคนติดบ้านหรือชอบเที่ยว

การถูกมองในแง่ลบ เป็นไปได้ เพราะต่างคนต่างความคิด แต่บางครั้งคำพูดของคนอื่น อาจทำให้เราเสียความรู้สึกได้ ซึ่งเราจะจัดการอย่างไรได้บ้าง ?

ปล่อยวาง

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ การไม่ให้ความสนใจกับคำพูดเหล่านั้น ปล่อยวางเพื่อให้ตัวเองมีความสุข จึงเป็นสิ่งสำคัญ

นิ่งเฉยกับคำพูดเหล่านั้น

เพราะเรารู้ตัวเราเองดีที่สุด คำพูดเหล่านั้นไม่ได้สะท้อน “เรา” แต่สะท้อน “เขา” ว่ามีมุมองและทัศนคติอย่างไร การไม่ทุกข์ร้อน เปลี่ยนจุดโฟกัสมาให้ความสำคัญกับชีวิตตัวเองจะดีกับคุณมากกว่า

 

จะติดบ้าน หรือ ชอบเที่ยว สุดท้ายแล้ว… ไม่มีวิถีชีวิตแบบไหนถูกหรือผิด เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ ขอให้เลือกใช้ชีวิตในแบบที่ทำให้มีความสุขนะคะ

Photographer: