สัตว์เลี้ยงฮีลใจ

สัตว์เลี้ยงช่วยฮีลใจ ได้จริงหรอ?

เรื่องAdminAlljitblog

ทำไมตอนนั้นเราถึงเลี้ยงสัตว์กันนะ เพราะเราอยากเลี้ยง เพราะมันน่ารัก หรือเพราะเราเหงา แต่รู้หรือไม่ว่า สัตว์เลี้ยงช่วยฮีลใจ ได้นะ

สัตว์เลี้ยงช่วยฮีลใจ (Pet therapy)

การบำบัดด้วยสัตว์ช่วยสามารถลดความเจ็บปวดและความวิตกกังวลในคนที่มีปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง มีประโยชน์สำหรับคนที่อยากเลี้ยงสัตว์และคนที่มีความไม่มั่นคงด้านความรู้สึกและมีปัญหาสุขภาพ

 

เคยได้ยินเรื่องหนึ่งมานานมากแล้ว ว่าสัตว์เลี้ยงมักรับรู้ความรู้สึกของเราได้ ตอนนั้นอ่านเจอของใครสักคนหนึ่ง เขาเล่าว่าเมื่อตอนที่เขาเศร้า สัตว์เลี้ยงของเขาก็เหมือนรับรู้และคอยมาอยู่ข้าง ๆ ไม่ไปไหน

 

ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ได้เชื่อ แต่พอวันหนึ่งที่เราเศร้ามาก เรานอนร้องไห้ แมวที่เราเลี้ยงไว้ เขากลับมานอนอยู่ข้าง ๆ แล้วไม่ไปไหน ไม่รู้ว่าคิดเองเออเองไปหรือเปล่านะ

 

ตอนนั้นเรารู้สึกได้ว่าเขารับรู้ถึงความเศร้าภายในใจของเรา แล้วเหมือนเขาอยากอยู่ปลอบใจเรา ถึงแม้ว่าเขาจะพูดไม่ได้ แต่สิ่งที่เขาทำได้ คือการอยู่ข้าง ๆ เราในเวลานั้น ณ ขณะนั้นมันช่วยได้มาก ๆ

 

สัตว์เลี้ยงช่วยฮีลใจ และเติมพลังให้กับร่างกายและจิตใจ

เวลาที่เหนื่อยมาก เศร้ามาก หรือหมดแรง การเข้าไปกอดแมว แล้วบอกขอเติมพลังหน่อย มันช่วยได้มาก ๆ เลย เพราะการกอดสามารถช่วยเติมพลังให้กับเราได้ ถ้าตอนนั้นเราไม่สามารถกอดใครได้ หรือไม่มีใครให้กอด

 

“แต่อย่างน้อยเรามีสัตว์เลี้ยง”

 

สิ่งที่จะได้รับจากน้องๆคือ
1.คลายเหงา การได้มองเค้าวิ่งเล่นหรืออใช้ชีวิตปกติ มันทำให้เรารู้สึกไม่เหงา
2.ลดความเครียด จากการสัมผัส การเล่น การกอด
3.เพิ่มกิจกรรมให้เราได้

Pet Therapy/Animal assisted Therapy/Animal Therapy สัตว์เลี้ยงบำบัด

นอกจากความน่ารักของเจ้าสัตว์ตัวน้อยแล้ว ยังสามารถช่วยบำบัดความเครียดได้ รวมถึงมีงานวิจัยเยอะมากค่ะ ว่าสัตว์เลี้ยงช่วยฮีลใจได้จริงมั้ย และเราพบว่ามันจริง เลยเกิดเป็น กิจกรรมสัตว์เลี้ยงบำบัด
“Pet Therapy

 

ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ การบำบัดด้วยสัตว์ Animal assisted Therapy/Animal Therapy”

 

จากความน่ารักของเค้าที่อาจจะดูเล็กๆ ช่วยลดความความเครียด เพิ่มความสุขได้ แต่กลับเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือสามารถช่วยบำบัดผู้ป่วยได้เลย

 

เพราะสัตว์สามารถช่วยในเรื่องการรับรู้สัมผัส เสริมสร้างสมาธิ เพิ่มความไว้วางใจผู้อื่น ให้สัมผัสที่อบอุ่น ปลอดภัย และเป็นมิตร เพิ่มแรงจูงใจในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

 

เลี้ยงสัตว์ช่วยฮีลใจ แล้วช่วยเรื่องอะไรได้อีกบ้าง?

1.Mental Health สุขภาพจิต

-ลดความวิตกกังวลและความเครียด

-การรับรู้ความเจ็บปวดลดลง

-ลดความรู้สึกกลัวและความกังวลใจ

-รู้สึกเหมือนมี Social Support

-ให้แรงจูงใจ กระตุ้น และการโฟกัส

2.สุขภาพกาย เช่น

-โรคลมบ้าหมู

-หัวใจล้มเหลว

-ความเจ็บปวดจากการรักษามะเร็ง

-พักฟื้นหลังผ่าตัด

 

แต่การบำบัดด้วยสัตว์ในลักษณะแบบนี้จะได้รับการบำบัดจากสัตว์ที่ถูกฝึกฝนอย่างมืออาชีพค่ะ แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำการบำบัดด้วยสัตว์สำหรับอาการต่าง ๆ

 

โดยมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล เพราะ สัตว์แต่ละชนิดมีคุณสมบัติและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ที่เราน่าจะเคยเห็นบ่อยๆจะเป็นสัตว์ที่มีความเฟรนลี่ เช่น แมว หมา โลมา

 

เลี้ยงสัตว์ในวันที่พร้อม

ถึงเราจะพูดว่าการเลี้ยงสัตว์มันดีนะ มันสามารถช่วยฮีลจิตใจของเราได้ แต่ก็อยากจะบอกว่า เราควรเลี้ยงสัตว์ในวันที่พร้อม เพราะการเลี้ยงสัวต์ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เรารับน้องเขามาเลี้ยง

 

เราต้องรับผิดชอบชีวิตของเขาด้วย ไม่ใช่แค่รับมาเลี้ยงเพื่อตัวเราอย่างเดียว แต่เราต้องดูแลเขาไปจนแก่ตาย การเลี้ยงสัตว์มีสิ่งที่เราต้องคิดให้เยอะ ๆ

 

คือ ค่าใช้จ่าย การดูแลเอาใจใส่ ไม่ใช่ว่ารับมาเลี้ยงแล้ว จะทิ้งขว้างเขา ไม่เห็นค่าเขา ไม่ดูแลตอนที่เขาป่วย แบบนั้นไม่ควรรับน้องมาเลี้ยง ก่อนจะตัดสินใจดูแลชีวิตน้อย ๆ ต้องเช็คความพร้อมของตัวเองให้ดีก่อน ว่าเราพร้อมมากน้อยแค่ไหน

จากประสบการณ์

การเลี้ยงแมวสัก 1 ตัว ค่าใช้จ่าย มีทั้ง อาหาร ทรายแมว วัคซีน อาบน้ำตัดขน ของเล่นขนม และค่าใช้จ่ายในวันที่เขาป่วย อย่างของพี่เลี้ยงแมว 6 ตัว แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายเยอะมาก

 

แต่ก่อนที่เราจะมีน้อง เราก็ต้องสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนว่า แต่ละเดือนเราสามารถดูแลเขาได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็อย่าเพิ่มภาระให้กับตัวเอง

 

อันนี้สำคัญและอยากจะย้ำมาก ๆ เลย เพราะการเลี้ยงสัตว์ 1 ตัว เหมือนการเลี้ยงลูกเลยนะคะ เหมือนอย่างที่พี่อังบอกไปว่ามันมีค่าใช้จ่ายเยอะมากๆ เราอาจจะต้องคิดน่าคิดหลังให้ดีก่อน

 

เพราะถ้าเราไม่พร้อมแล้วเอาเค้ามาเลี้ยง จากที่จะช่วยฮีลใจอาจจะทำให้เราเครียดเรื่องค่าใช้จ่ายแทน

 

ท้ายที่สุด เราจำเป็นที่จะต้องก้าวออกจากโลกของตัวเอง และพยายามที่จะสื่อสารกับคนอื่นบ้าง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการบำบัดรักษา

 

ในขณะที่สัตว์เองก็มีความสามารถในการกระตุ้นให้เกิดสิ่งเหล่านี้ง่ายขึ้นนะ เพราะอย่างน้อยที่สุดก็เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ช่วงหนึ่งที่ทำให้เราสนใจสิ่งอื่นนอกจากตัวเราและความรู้สึกเจ็บปวดของเราบ้าง