คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก

เพราะโลกมันโหดร้ายทำให้ คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก

เรื่องAdminAlljitblog

เพราะโลกมันโหดร้าย? คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก

 

การไม่มีลูกเป็นปัญหาเรียกว่า ปัญหาระดับชาติได้เลย

 

จากสถิติการเกิดใหม่ของเด็กไทยปี 2563 พบว่า จำนวนของเด็กไทย ลดต่ำกว่า 600,000 คน เป็นครั้งแรก และยังมีแนวโน้มที่จะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

 

สาเหตุมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างทั้งด้าน เศรษฐกิจ และสังคมในปัจจุบัน ขณะเดียวกันผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันของสหรัฐอเมริกา

 

บอกว่า ไทยเป็น 1 ใน 23 ประเทศ ที่มีอัตราการเกิดของเด็กแรกเกิดลดลง และคาดว่า อีก 80 ปีข้างหน้า ประชากรคนไทยอาจลดลงจนเหลือ 35 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งมันส่งผลกระทบด้านการขาดแรงงาน หรือทรัพยากรบุคคลในการทำงาน 

 

ประเทศร่วมทวีปอย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มีการปรับนโยบายประชากรครั้งใหญ่อนุญาตให้คู่แต่งงานมีบุตรได้ 3 คน เพราะ อัตราการมีบุตรของชาวจีนกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว

 

เมื่อปี ค.ศ. 2016 จีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวที่ใช้มานานหลายสิบปี และอนุญาตให้ประชาชนมีบุตรได้ไม่เกิน 2 คน

 

แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยให้อัตราการเกิดเพิ่มขึ้นได้เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรเพิ่มสูงขึ้นมาก ทั้งนี้การปรับนโยบายใหม่มาพร้อมกับมาตรการช่วยเหลือหลายด้านเพื่อพัฒนาโครงสร้างด้านประชากรของจีน ให้สมดุลที่สุด

 

เพราะอะไรบ้างที่ทำให้ คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก

1. รู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอ ไม่ใจเย็นได้ขนาดนั้น

2. ความไม่พร้อมในเรื่องส่วนตัวอีก เศรษฐกิจ การเมือง สังคม บ้านเราไม่ได้น่าอยู่ ระบบที่สังคมไทยเป็นอยู่นี้เราไม่โอเค 

3. ยังรักความอิสระในเวลานี้อยู่ 

4. คู่รักสมัยใหม่แต่งงานช้าลง อายุมากขึ้น ศักยภาพในการมีลูกจึงลดลงไปด้วย 

5. ไม่อยากให้ลูกต้องมาเจอกับโลกแห่งความเป็นจริงที่โหดร้าย กลัวว่าลูกจะไม่สามารถผ่านเรื่องราวเหล่านั้นไปได้ หากเกิดขึ้นกับลูกของตัวเอง เช่น การถูกเพื่อนบูลลี่ในโรงเรียน การถูกคุณครูทำร้ายร่างกาย

 

โรคกลัวการคลอดลูก 

โทโคโฟเบีย (tokophobia) มาจากภาษากรีซ tokos หมายถึง การคลอดบุตร และ phobos หมายถึง ความกลัว ความกลัวการคลอดบุตรสามารถเกิดได้กับคุณแม่ท้องเกือบทุกคนตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยระดับความกลัวจะเพิ่มขึ้น เมื่อใกล้คลอด และเมื่อเข้าสู่ระยะคลอด และส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอด

 

ข้อดี ข้อเสีย ของการมีลูก

ข้อดี

1. จะทำให้เราดูเป็นผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้น เพราะลองเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนที่มีลูก คือ เพื่อนจะมีความคิดที่ไปอีกทิศทางหนึ่ง ส่วนเรายังเอาแต่สนุกสนาน

2. มีความผิดชอบมากขึ้น

3. มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ

4. สานสัมพันธ์ให้กับคนในครอบครัว อันนี้ขอยกตัวอย่าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีลูก แต่มีแมว ก็ยังรู้สึกได้ว่า ถ้ามีตัวน้อยไม่ว่าจะเป็นเบบี้หรือสัตว์ สามารถช่วยได้จริง

5. เห็นคุณค่าของการมีชีวิต

 

ข้อเสีย

1. ถ้ามีลูกเมื่อไม่พร้อม เช่น ยังเป็นนักเรียน ยังไม่พร้อมในเรื่องค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าข้อเสียที่ตามมามีเยอะมากมาย เช่น เรียนไม่จบ ผู้ปกครองเสียใจ

 

ไม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยได้ดีเท่าที่ควร เด็กเกิดมาไม่ได้รับการดูแลที่ดี ไม่สามารถโตมาอย่างมีคุณภาพได้

 

2. การมีลูกตอนอายุมากเกิดไป คือ การเลี้ยงลูกในวัยนี้อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยมากกว่าเดิม เพราะไม่มีพลังมากเท่าตอนวัยอันควร

 

เราจะกลายเป็นพ่อแม่สูงวัยในขณะที่ลูกยังเล็กและทำให้มีช่องว่างระหว่างวัยมากขึ้น, อาจเป็นภาระของลูก เพราะลูกอาจต้องมากังวลเรื่องสุขภาพของพ่อแม่ในอนาคต